Xin chào, tôi là Mai Thúy Vi

Xin chào, tôi là Mai Thúy Vi, đây là blog nho nhỏ của tôi

6 điều cơ bản về mỏ vịt trong khám phụ khoa

6 điều cơ bản về mỏ vịt trong khám phụ khoa: 4. Phần lớn các bệnh viện phụ khoa sẽ dùng là kẹp bằng inbox và đã được tuyệt trùng sạch sẽ khi khám....

Nếu bạn là một người thường hay đi khám phụ khoa thì công cụ khám kẹp mỏ vịt chắc cũng chẳng xa lạ gì. Nhưng với những bạn chưa đi khám bao giờ thì đây là một trong những điều tạo ra sự “hoang mang” không cần thiết, làm các bạn chần chừ khi đi khám ở các bệnh viện hoặc phòng khám sản phụ khoa.

(*) Bạn nên đọc: Các đầu mục khám sản phụ khoa cơ bản

Thực ra thì “hoang mang” với cái công cụ đó là việc… vô cùng bình thường. Bởi dù sao với những bạn đi khám phụ khoa lần thứ nhất, các bạn chưa có kinh nghiệm hay kiến thức gì về việc đi khám. Tất cả kiến thức mà các bạn ý có được đều là từ trên các trang mạng hay internet.

Mà các bạn hẳn cũng biết, những kiến thức trên internet khá là… lộn xộn. Không tin bạn hãy bật máy tính hay điện thoại và lên Google search mấy cụm từ khóa tìm kiếm như “khám sản phụ khoa”, “khám phụ khoa mất trinh”,… là sẽ biết lập tức à. Thế nên, việc hoang mang trong lần đầu đi khám cũng chẳng có gì là lạ, ai chắc chắn lần đầu tiên cũng sẽ như vậy (kể cả bản thân mình).

Hiểu điều này, mình đã dành thời gian làm một series tổng hợp các kiến thức về việc đi khám phụ khoa. Bất quá, do số lượng kiến thức khá nhiều và để các bạn dễ dàng nắm rõ hơn, không bị tình trạng quá tải nên mỗi bài viết của mình sẽ chỉ nói về 1 vấn đề mà được nhiều bạn chú ý. Và trong bài này, mình sẽ bàn về dụng cụ kẹp mỏ vịt, một công cụ vô cùng thường thấy khi đi khám sản phụ khoa và bị hiểu sai nhiều nhất…

Thật sự thì về cái công cụ mỏ vịt này cũng không có quá nhiều điều nên mình sẽ không tương tự các bài khác, viết đầy đủ kiểu giới thiệu, công dụng, lý do vì sao,… mà sẽ trình bày dưới dạng kiểu câu hỏi hoặc ý chính để các bạn tiện theo dõi và chú ý vào phần chính yếu hơn.

1. Dụng cụ kẹp mỏ vịt là dụng cụ áp dụng trong việc khám phụ khoa. Tuy nhiên chỉ } sử dụng trong khi khám với những chị em đã lập gia đình hoặc đã quan hệ.

2. Công dụng của kẹp mỏ vịt là giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát các bộ phận sinh sản như: tử cung, vùng kín, lấy mẫu xét nghiệm để từ đó đưa ra kết luận chuẩn xác về hiện trạng bệnh của bạn.

3. Ngày này vật liệu chế tạo kẹp mỏ vịt phổ biến từ inbox hoặc nhựa tiệt trùng.

4. Phần lớn các bệnh viện phụ khoa sẽ dùng là kẹp bằng inbox và đã được tuyệt trùng sạch sẽ khi khám.

5. Với loại kẹp mỏ vịt bằng chất liệu nhựa thì được làm bằng nhựa tiệt trùng và là loại dùng duy nhất 1 lần.

6. Khám bằng kẹp mỏ vịt có đau không? Việc này còn phụ thuộc chính vào tay nghề của bác sĩ khám cho bạn. Nhưng chắc chắn rằng, lần thứ nhất khám bằng dụng cụ này sẽ cảm thấy hơi nhói đôi chút (dù sao việc nhét một vật “cứng” vào cũng không phải là việc dễ dàng gì ^^).

Trên đây là 6 điều cơ bản mà bạn cần biết về công cụ khám mỏ vịt khi đi khám sản phụ khoa. Thực ra trừ lần đầu cảm thấy hơi lạ lạ với kỳ kỳ khi dùng thì đến các lần sau bạn sẽ thấy nó rất bình thường, không có đáng sợ như nhiều thông tin trên internet đâu ^^.